Những lưu ý ngày mùng 1 và đi lễ chùa đầu Xuân để được tốt lành cả năm

Theo quan niệm Phật giáo, có những điều cần lưu ý, cần tránh vào mùng 1 và lễ chùa đầu năm để được phúc báo…

Kiêng sát sinh đầu năm: Mùng một tết nên ăn chay, đi chùa, tích phúc cho cả năm được bình an.

Không đốt vàng mã: thay cho mua vàng mã, nên lấy tiền đó làm từ thiện. Nếu cần đốt vàng mã theo phong tục, như hóa vàng ngày Tết, cần hạn chế số lượng.

Không nên thắp nhang nhiều: Đi chùa cốt ở tâm thành, Phật không đếm số lượng cây hương mà chứng giám. Nếu nhà chùa có lư hương ngoài sân, mọi người nên thắp hương tại đó.

Nhét tiền vào tượng Phật: Nếu muốn cúng dường, nên cúng thẳng vào thùng nhà chùa đặt sẵn, số tiền tuỳ theo khả năng, quan trọng nhất vẫn là tâm thành. Đừng chia nhỏ tiền ra và nghĩ rằng nhét càng nhiều tượng càng tốt. Trái lại, làm vậy, có thể mang tội bất kính với Tam Bảo.

Hái lộc xuân: Thiệp lì xì trong chùa mang tính cách tượng trưng, không nên phân biệt ít nhiều, tự tiện lấy nhiều bao đem về.

Hái lộc giao thừa: Nhiều chùa đã phát lộc, lì xì trực tiếp cho người dân và khách du xuân. Nếu đến chùa tự ý bứt bẻ cây lá mang về sẽ xâm hại cây cảnh, môi trường, không phải mang phúc, lộc về nhà như quan niệm dân gian.

Dùng tay xoa tượng Phật rồi vuốt đầu: Dùng tay xoa tượng là mê tín, chỉ bôi bẩn và làm hư hỏng tượng Phật, khiến người khác học theo điều không tốt, không mang lại sức khỏe, tri thức… như lầm tưởng.

Không được lấy giày dép người khác: Vào chùa lễ Phật, nên để giầy dép bên ngoài cho ngay ngắn, không được cố ý mang giày dép người khác về nhà, đó là hành vi trộm cắp, tham của người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo